Tìm hiểu về các dịch vụ lưu trữ web (Hosting) hiện có


Nếu bạn muốn chọn một web hosting để xuất bản website lên internet nhưng còn “lơ mơ” thì cùng đọc bài viết để hiểu rõ hơn về các loại web hosting nhé.

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp web hosting với nhiều dịch vụ lưu trữ khác nhau. Khi lần đầu truy cập vào trang chủ của nhà cung cấp, hẳn bạn rất bối rối vì không biết chọn dịch vụ lưu trữ nào cho website của mình. Dưới đây là 7 thuật ngữ Web hosting để bạn hiểu rõ hơn về các loại web hosting.

 

 1. Shared hosting 

Shared hosting là dịch vụ lưu trữ khá thông dụng hiện nay, chủ yếu cho các website nhỏ hoặc trung bình. Khi dùng Shared hosting, website của bạn sẽ được lưu trữ trên một server, server này có thể chứa thêm hàng trăm hay hàng ngàn website khác. Do có nhiều website nằm chung trên một server nên bạn thường bị giới hạn về băng thông và dung lượng lưu trữ, nhằm tránh bị ảnh hưởng đến các website khác. Ngược lại, khi các website khác dùng quá nhiều tài nguyên server cũng gây ảnh hưởng đến website của bạn. Do vậy, trung bình giá Shared hosting chỉ khoảng 2.99 – 5USD một tháng. Shared Hosting có hai loại: Linux hosting và Windows hosting

 

1.1. Linux hosting

 Với Linux hosting, bạn có thể sử dụng các công cụ được thiết kế trên nền Linux. Linux hosting phù hợp với các website ngôn ngữ PHP, Perl và các mã nguồn mở thông dụng hiện nay như WordPress, Joomla, Drupal,… Bạn không cần phải biết các dòng lệnh trong Linux mới có thể sử dụng được Linux hosting, vì phần quản lý hosting có giao diện đồ họa rất dễ sử dụng.

 

 1.2. Windows hosting

Nếu website được thiết kế bằng ngôn ngữ ASP và sử dụng các công cụ của Microsoft thì Windows hosting là sự lựa chọn phù hợp. Giá Windows hosting thường đắt hơn Linux hosting.

 

 2. VPS hosting

 VPS là viết tắt của Virtual Private Server, tức máy chủ ảo. Một server cấu hình mạnh có thể cài thêm nhiều máy ảo. Khi sở hữu VPS tức là bạn đang nắm quyền quản lý một trong các máy ảo của server. VPS hosting được sử dụng cho các website có lượng truy cập lớn. Bạn có toàn quyền khởi động lại VPS theo ý thích, vì trên VPS chỉ chứa website của riêng bạn. Tuy nhiên, khi server gặp sự cố thì toàn bộ VPS trên server đó cũng “sập” theo.

 

 3. Dedicated hosting

 Khi website có nhiều lượng truy cập thì vấn đề lưu trữ website trở nên quan trọng. Bạn không thể sử dụng Shared hosting hay VPS hosting vì hai dịch vụ này thường chứa rất nhiều website của người khác, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến website của bạn. Khi sử dụng Dedicated hosting, bạn sẽ được cung cấp riêng một server. Server này chỉ chứa website của riêng bạn và bạn có toàn quyền quản lý server. Do vậy, giá của Dedicated hosting đắt hơn nhiều so với hai dịch vụ Shared hosting và VPS hosting.

 

4. Managed hosting

 Các dịch vụ lưu trữ (đặc biệt là VPS hosting và Dedicated hosting) thường được chia làm hai loại: Managed hosting và Unmanaged hosting. Với Managed hosting, việc cài đặt, cấu hình trên server sẽ do nhân viên kỹ thuật thực hiện giúp bạn. Nếu đã có kinh nghiệm cài đặt, bạn có thể sử dụng Unmanaged hosting. Tất nhiên, giá Managed hosting sẽ đắt hơn Unmanaged hosting.

 

5. Colocation

 Tương tự Dedicated hosting, bạn cũng chứa website của mình trên server riêng. Tuy nhiên, ở Dedicated hosting, bạn thuê server của nhà cung cấp. Còn ở Colocation, bạn sẽ sử dụng server của chính mình. Nhà cung cấp sẽ mang server của bạn đặt vào Data Center. Nói đơn giản thì Colocation tức là dịch vụ cho thuê không gian và các dịch vụ hạ tầng để đặt máy chủ kết nối vào Internet. Colocation chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn muốn toàn quyền quản lý các hoạt động của mình. Giá của dịch vụ Colocation đắt nhất so với các dịch vụ lưu trữ khác.

 

6. Cloud Hosting

Gần đây, người dùng internet thường nhắc đến công nghệ điện toán đám mây, ứng dụng công nghệ đó, các dịch vụ hosting cũng triển khai theo mô hình Cloud Computing và xuất hiện các dịch vụ với tên gọi Cloud Hosting.

Cloud hosting là một dịch vụ có chức năng như web hosting đó là lưu trữ các dữ liệu, ứng dụng trên nền website tuy nhiên dữ liệu được lưu trữ và xử lý ở nhiều cụm máy chủ khác nhau thay vì chỉ tại 1 nơi như trước do đó sở hữu rất nhiều những đặc điểm nổi trội.

Cloud Hosting hoạt động dựa vào nền tảng điện toán đám mây (cloud computing), cải thiện được tốc độ truy cập hosting, tăng khả năng bảo mật dữ liệu cũng như hạn chế việc web bị downtime đến 99.99%.Hawkhost hiện đang sell off CLOUD HOSTING với giá chỉ 2.99$/tháng cho data center ngay tại Hong Kong và Sing, một cái giá quá tốt phải không ạ.

Với những kiến thức cơ bản như trên, tôi hỵ vọng các bạn sẽ chọn cho mình một giải pháp hợp lý cho các nhu cầu của mình.Source link

NameEmailWebsite

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *